Menu Close

แมวตกจากที่สูง ทำไมถึงรอดมาได้?

cat fell from a height

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม “แมวตกจาก ทำไมถึงรอดตาย” แมวสามารถพลิกตัวกลับลำกลางอากาศแล้วลงจอดที่พื้นได้แทบทุกครั้งโดยไม่ได้รับการบาดเจ็บ หลายคนให้นิมกับสัตว์ชนิดนี้ ว่าเป็นแมว 9 ชีวิต ส่วนหนึ่งมาจากเหตุที่แมวสามารถเอาชีวิตรอดจากการตกจากที่สูงมาได้ตลอดนั้นเอง

มีงานวิจัยที่ยืนยันว่า แมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีทักษะการเอาตัวรอดติดตัวมาแต่กำเนิด นั้นก็คือทักษะการกลับตัวกลางอากาศ เพื่อลดอัตราการได้รับบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น แมวจะสามารถจัดระเบียบร่างกายของตนเองขณะที่อยู่กลางอากาศได้ และแมวจะมีการชะลอความเร็วระหว่างตกด้วยการกางขาทั้ง 4 ออกเพื่อต้านแรง ทำให้ไม่ว่าแมวจะตกจากความสูงที่เท่าไหร่ก็จะมีความเร็วยอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งไม่มากพอที่จะทำอันตรายต่อมัน   

**ความเร็วปลาย (terminal velocity) ซึ่งก็คือความเร็วที่สุดที่เกิดขึ้นได้เพราะมีแรงต้านอากาศ ทำให้สิ่งที่ตกลงมา ไม่ตกเร็วไปกว่านี้ (100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)**

แมวตกจากที่สูง

ขั้นตอนการจัดระเบียบร่างกายของแมวเมื่อพลัดตกจากที่สูง

  1. โฟกัสไปยังพื้นที่เป้า
  2. พลิกตัวทีละส่วน
  3. ขยายพื้นที่ลดแรงกระแทก (กางขาออกทั้ง 4 ข้าง)
  4. เหยียดขาตรงเพื่อลงสู่พื้น

    ความสามารถกลับตัวกลางอากาศของแมวนั้นเป็นผลมาจากอวัยวะพิเศษที่มีชื่อว่า VESTIBULAR APPARATUS ซึ่งมันเป็นอวัยวะที่อยู่ภายในหูชั้นในที่ทำหน้าที่ปรับความสมดุลในการทรงตัว รวมไปถึงการกลับตัว ทำให้หลังจากที่แมวกลับตัวกลางอากาศและเอาเท้าลงพื้นได้สำเร็จ ขาทั้งสี่ข้างของพวกมันก็จะทำหน้าที่เป็นสปริงเพื่อลดแรงกระแทกได้อีกด้วย 

    ถึงแม้ว่าทักษะการกลับตัวกลางอากาศจะดูเหมือนเป็นทักษะติดตัวของแมวไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะสามารถทำได้สำเร็จเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้แมวอาจเสียสมดุลและไม่สามารถกลับตัวกลางอากาศได้คือ แมวที่มีน้ำหนักตัวเยอะก็จะพลิกตัวกลับได้ช้าเนื่องด้วยปัญหาทางสรีระ หรือการพลัดตกจากที่ที่มีระยะความสูงในการตกที่ไม่มากพอก็ทำให้แมวไม่สามารถพลิกตัวกลับได้ทัน เป็นต้น 

    ขณะเดียวกันนั้นสัตวแพทย์ในประเทศสิงคโปร์ กำลังเผชิญกับปัญหาแมวพลัดตกจากตึกสูงมากขึ้น ซึ่งพบได้มากในเขตที่มีผู้คนอาศัยอยู่ และเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า High-rise syndrome โดยปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ที่แมวตกจากอาคารสูง 2 ชั้น (ราว 7-9 เมตร) ขึ้นไป แม้จะรอดชีวิต แต่พวกมันก็สามารถจะได้รับการบาดเจ็บทางร่างกายและจิตใจได้

แมวตกจากที่สูง1

การบาดเจ็บที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

  • กระดูกหัก มักเป็นส่วนกระดูกขากรรไกรและฟัน เนื่องมาจากบริเวณคางแมวมักกระแทกกับพื้นตอนตกลงสู่พื้น
  • กระดูกขาหัก เส้นเอ็นฉีกขาด หรือเจ็บที่ข้อต่อ
  • อาการบาดเจ็บภายใน เช่น

    ดังนั้นการที่แมวตกจากที่สูงแล้วรอดตายมาได้เกือบทุกครั้ง ไม่ใช่ว่ามันมีพลังวิเศษหรือมี 9 ชีวิตแต่อย่างใด แต่พฤติกรรมนี้มีที่มาที่ไปตามหลักวิชาการ และสามารถไขข้อสงสัยของเหล่าทาสแมวได้นั้นเอง

แหล่งอ้างอิง :

cr : https://shorturl.asia/YPlWq

cr : https://shorturl.asia/JWgO8

cr : https://shorturl.asia/W3bcd