Menu Close

แมวคิดอะไรอยู่! กับ 8 พฤติกรรมยอดฮิตของน้องเหมียวที่ทาสต้องรู้

เหล่าทาสคงรู้กันดีว่าแมวเป็นที่น่ารักกก จนทาสยอมถวายตัวให้ แต่บางทีน้องก็มีพฤติกรรมแปลก ๆ จนเรางง บางครั้งก็เอาหัวมาถู บางครั้งก็นวดให้ แต่อยู่ดี ๆ ก็เมินเราซะงั้น เดาอารมณ์น้องไม่ถูก เคยสงสัยกันไหมว่าพฤติกรรมเหล่านี้หมายความว่าอะไร เรามาเรียนรู้ความหมายของพฤติกรรมพวกนี้กัน

1.เห็นกล่องเป็นไม่ได้ ต้องขอเข้าไปนอน

น้องแมวส่วนใหญ่มักจะชอบอยู่ในกล่องหรือพื้นที่แคบ ๆ เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลาย และไม่เครียด ดังนั้นหากเราเห็นน้องกำลังนอนสบายอยู่ในกล่องก็อย่าไปรบกวนเชียว เพราะน้องกำลังอยู่ในโหมดผ่อนคลายแบบสุด ๆ ปล่อยให้น้องมีพื้นที่ส่วนตัวบ้าง

2.แมวเป็นหมอนวดชั้นเยี่ยม!

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมแมวถึงชอบเอาเท้าขยับไปมาเวลาอยู่บนตัวเรา พฤติกรรมนี้เรียกว่า happy paws ที่เป็นพฤติกรรมติดตัวน้องเหมียวมาตั้งแต่ยังเป็นแมวเด็กที่ตาน้องยังไม่เปิด เวลาดูดนมจากอกแม่แมว น้องจะใช้อุ้งเท้าหน้าคอยนวด ๆ บริเวณเต้านมแม่แมวเพื่อให้น้ำนมไหลออกมา ลูกแมวจะรู้สึกผ่อนคลายขณะดูดนมแม่ แถมยังมีการปล่อยฟีโรโมนออกมาจากต่อมเหงื่อบริเวณอุ้งเท้าอีกด้วย ดังนั้นหากเจ้าเหมียวที่บ้านมีท่าทางแบบนี้แปลว่าเขากำลังรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจมาก ๆ เวลาที่อยู่กับเรา หรือถ้าอยู่ดี ๆ น้องก็มานวด อีกนัยหนึ่งก็แปลได้ว่าน้องอยากเล่นกับเราได้เหมือนกัน

3.ถูไถเก่งสุด ๆ

การที่แมวชอบเอาหัวหรือหน้ามาถูเราเหมือนเป็นการทักทายอย่างหนึ่งของน้อง แต่ขณะเดียวกันก็เป็นการป้ายฟีโรโมนไว้บนตัวเราเพราะน้องกำลังแสดงความเป็นเจ้าของหรือก็คือน้องกำลังจะบอกเราว่ามาเป็นทาสของน้องซะดี ๆ

4.ชอบอยู่ที่สูง ๆ

สาเหตุที่แมวชอบอยู่บนที่สูงไม่ใช่แค่เพราะน้องจะคอยแอบเฝ้ามองรอตะครุบเหยื่อเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะต้องการหนีจากเสียงดังและความวุ่นวายต่าง ๆ เช่น เด็กเล็ก หรือแมวตัวอื่น น้องแอบเป็นสัตว์ขี้รำคาญ

5.มีมาฝากทาสเสมอ

เจ้าเหมียวของเราก็มีวิธีการแสดงความรักและความขอบคุณเหล่าทาสที่เลี้ยงดูมาอย่างดี หรือบางทีก็อาจจะเป็นห่วงว่าเราจะกินข้าวไม่อิ่ม น้องก็เลยจะชอบเอาของขวัญมาฝากเรา แมลงสาบบ้าง จิ้งจกตายบ้าง หนูตายบ้าง ทำเอาทาสแมวแต่ละคนขนลุกไปตาม ๆ กัน แต่อย่าโกรธน้องกันล่ะ ที่คาบมาฝากก็เพราะว่ารักนะ

6.ปัสสาวะตามที่ต่าง ๆ 

การที่แมวชอบฉี่ตามที่ต่าง ๆ ก็เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งทั้งต่อแมวด้วยกันเองและต่อมนุษย์เพื่อแสดงตัวว่าเขามีตัวตนอยู่แถวนี้ อย่าคิดจะเมินฉัน! แต่ถ้าใครเลี้ยงแมวตัวเดียวที่บ้านแล้วน้องชอบฉี่ตามที่ต่าง ๆ อาจแปลว่าน้องกำลังรู้สึกว่าถูกคุกคาม เครียด หรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ คอยสังเกตกันด้วยนะคะ

7.ชอบข่วนโซฟาและเฟอร์นิเจอร์

แมวมักจะข่วนสิ่งของต่าง ๆ เพื่อลับเล็บให้คมและปล่อยกลิ่นหรือฟีโรโมนจากอุ้งเท้าออกมาเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของเอาไว้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านพังไปหมดซะก่อน เราจึงควรหาที่ลับเล็บให้เจ้าเหมียวเอาไว้ที่บ้านเพื่อไม่ให้เขาไปข่วนของใช้จนเกิดความเสียหาย แต่ถึงแม้เราจะมีที่ลับเล็บสำหรับเจ้าเหมียวแล้วก็อย่าลืมตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอด้วยนะ

8.อึเสร็จต้องกลบ (หรือบางครั้งก็ไม่กลบ?)

โดยสัญชาตญาณแล้วแมวจะกลบอึของตัวเองเนื่องจากหลายเหตุผล เช่น เวลาน้องเข้าไปอยู่ในอาณาเขตของแมวตัวอื่น ก็จะต้องปกปิดหรือหลบซ่อนไม่ให้เจ้าถิ่นจับได้ว่าน้องอยู่แถวนั้น แต่ในทางกลับกันแมวบางตัวอาจจะตั้งใจทิ้งอึเอาไว้โดยไม่กลบ เพื่อต้องการแสดงอาณาเขตให้แมวตัวอื่นรับรู้ แต่หากอยู่ ๆ แมวของเราไม่ยอมกลบอุจจาระก็ให้ลองสังเกตดูว่าเกิดจากสาเหตุข้างต้นไหม หรือมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้น้องไม่กลบ เช่น ไม่ชอบทรายแมว ไม่ชอบกระบะทราย กระบะทรายเล็กเกินไป กระบะทรายสกปรก ฯลฯ หากลองแก้ปัญหาเหล่านี้แล้วแมวยังไม่กลบอุจจาระควรพาไปพบเพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม

แมวแต่ละตัวจะมีการแสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป เจ้าของจึงควรต้องรู้ความหมายของพฤติกรรมเหล่านี้เอาไว้จะได้เดาอารมณ์น้องถูก และหากแมวของเรามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ก็อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติหรือปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ อย่าลืมสังเกตพฤติกรรมน้องแมวกันนะคะ

———————————————————————————–