Menu Close

ระวัง! 10 อาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน

ทาสแมวมามุงกันทางนี้ สำหรับทาสคนไหนที่ตามใจปากน้องเหมียวจนเคยตัวก็ขอให้หยุดไว้ก่อน เราจะให้น้องกินทุกอย่างที่อยากกินไม่ได้ โดยเฉพาะอาหารบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของน้องแมวแต่ทาสอย่างเราไม่เคยรู้มาก่อน ของกินบางอย่างอันตรายกับแมวจนอาจถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลย มาดูกันว่าอาหารที่แมวไม่ควรกินมีอะไรกันบ้าง

1.ยาพาราเซตามอล

ใครที่เวลาแมวป่วยแล้วให้แมวกินยาพาราบ้างยอมรับมาซะดี ๆ เพราะกำลังทำผิดอย่างใหญ่หลวง ยาพาราเซตามอลเป็นยาที่อันตรายมากสำหรับแมว ถ้าแมวป่วยห้ามให้แมวกินพาราเด็ดขาดแม้จะแค่เม็ดเดียวก็ตาม! เพราะจะทำให้แมวเกิดความผิดปกติในระบบเลือด ทำให้การลำเลียงออกซิเจนลดลง อาจทำให้น้องหอบ เหงือกคล้ำ หน้าและเท้าบวม ถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต และถ้าน้องแมวกินพาราเข้าไปปริมาณมากอาจตายได้ภายใน 24 – 48 ชั่วโมง อันตรายขนาดนี้ใครยังให้แมวกินพาราอีกจะตีมือเลยนะ! ถ้าน้องป่วยควรพาไปโรงพยาบาลสัตว์เพื่อให้สัตวแพทย์วินิจฉัยอาการและกินยาจากสัตวแพทย์โดยตรงจะดีที่สุดค่ะ

2.นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

เห็นแมวกินนมแล้วก็น่ารักน่าเอ็นดูเหมือนเห็นเด็กตัวเล็ก ๆ กินนม แต่ความจริงแล้วในนมวัวมีแลคโตสที่เป็นอันตรายกับน้องแมว เพราะแมวไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตส ขืนน้องกินนมวัวเข้าไปรับรองท้องเสีย อาเจียน หรือไม่ก็ท้องอืดบ่อย ๆ แน่นอน ถ้าจะให้แมวกินนมควรเป็นนมแพะหรือนมสำเร็จรูปสำหรับแมวโดยเฉพาะ และนอกจากนมวัวแล้ว พวกผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น ชีส เนย ฯลฯ ก็ไม่ควรให้แมวกิน

3.ปลาดิบ 

ภาพจำของคนเราก็คือแมวชอบกินปลา ไม่ว่าจะใาร์ตูน ในภาพยนตร์ เห็นอยู่เต็มไปหมด แต่ให้น้องกินปลาดิบบ่อยไปก็ไม่ดีนะคะ เพราะถ้าปลาไม่ได้ผ่านการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อน น้องเหมียวอาจได้รับเชื้อและทำให้ท้องเสียได้ แถมเสี่ยงต่อพยาธิด้วย ปลาดิบให้กินได้นาน ๆ ที แต่ว่าต้องเป็นปลาที่สะอาดและไม่ควรให้แมวกินมากจนเกินไป

4.ก้างปลาและกระดูก

นอกจากปลาแล้ว พวกก้างปลากับกระดูกคนก็ชอบให้แมวกินไม่แพ้กัน ทั้ง ๆ ที่ของพวกนี้สามารถติดคอหรือทิ่มอวัยวะต่าง ๆ ของแมวได้ถ้าน้องกินเข้าไป และถ้ากระดูกหรือก้างปลาแหลมมาก ๆ  อาจร้ายแรงถึงขั้นทิ่มกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กของแมวจนทะลุหรือเกิดเลือดออกได้

5.ตับ 

หลายคนชอบให้แมวกินตับเป็นอาหารเพราะคิดว่าก็ให้กินมาตั้งนานแล้วไม่เห็นจะป่วยอะไร แต่ความจริงแล้วตับจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของแมว เพราะตับส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินเอในร่างกายแมว จึงเป็นอาหารที่ไม่ควรให้แมวกินทุกวันหรือกินบ่อย ๆ เพราะถ้ากินในปริมาณมากหรือกินติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้แมวกระดูกเปราะหรือเกิดความผิดปกติต่อการเติบโตของกระดูกในระยะยาวได้ ทางที่ดีคือเลี่ยงไม่ให้แมวกินตับจะดีต่อสุขภาพแมวที่สุด

6.ช็อกโกแลต

เราเคยบอกไปในบทความ 10 อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรให้สุนัขกิน ว่าช็อกโกแลตอันตรายกับมาก ๆ ห้ามกินเด็ดขาด! แต่ไม่ใช่แค่กับน้องหมา เพราะช็อกโกแลตก็อันตรายกับแมวด้วยเหมือนกัน ในช็อกโกแลตมีสารธีโอโบรมีน (Theobromine) ที่เหมือนเป็นสารพิษของน้องหมาน้องแมวเลย หากน้องกินเข้าไปจะเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน กระวนกระวาย และถ้ากินเข้าไปมาก ๆ อาจชักไปจนถึงเสียชีวิตได้เลย

7.กระเทียมและหัวหอม

กระเทียมและหัวหอมทั้งแบบสุกหรือดิบก็ห้ามให้แมวกินเพราะจะเข้าไปรบกวนการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้น้องเกิดภาวะโลหิตจางได้

8.มันฝรั่งดิบ มะเขือเทศ มะเขือยาว

ทั้งมันฝรั่งดิบ มะเขือเทศ และมะเขือยาว มีสารโซลานีนซึ่งเป็นพิษกับน้องแมว หากน้องแมวได้รับสารพิษชนิดนี้เข้าไปจะทำให้อาเจียนและท้องเสีย

9.องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกดสามารถทำให้แมววายเฉียบพลันได้ และเป็นอันตรายต่อตับด้วย ถึงแม้จะกินในปริมาณน้อยก็สามารถทำให้น้องป่วย ท้องเสีย อาเจียน และเกิดอาการขาดน้ำได้

10.ไข่ดิบ

ไข่ดิบอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้แมวเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ในไข่ขาวดิบก็มีสารอะวิดิน (Avidin) ที่จะไปไปลดการดูดซึมไบโอตินทำให้แมวมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น ขนร่วง ขนหยาบ เพราะฉะนั้นจะให้น้องกินอะไรก็ควรเป็นอาหารปรุงสุกจะดีต่อสุขภาพน้องแมวมากกว่านะคะ

เหล่าทาสแมวคงไม่มีใครชอบเวลาเห็นน้องแมวป่วย เพราะฉะนั้นเราต้องใส่ใจเรื่องอาหารของน้องเหมียวให้มาก ๆ ควรคิดเสมอว่าร่างกายของคนกับของแมวไม่เหมือนกัน อะไรที่เรากินได้ ไม่ได้แปลว่าแมวก็กินได้นะคะ ควรให้เขาได้กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้องสุขภาพดีทาสแมวอย่างเราก็มีความสุขไปด้วยจริงไหมคะ

แหล่งอ้างอิง

น.สพ.ฐิติกร เอกสิริไตรรัตน์ (หมอซัน) สัตวแพทย์แผนกเวชศาสตร์ฟื้นฟู และแผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน

Sarah Mouton Dowdy. 15 Toxic Human Foods You Should Never Feed Your Cat. https://www.dailypaws.com/cats-kittens/cat-nutrition/what-can-cats-eat/foods-toxic-to-cats

Fetch by WebMD. Foods Your Cat Should Never Eat. https://pets.webmd.com/cats/ss/slideshow-foods-your-cat-should-never-eat

อาจารย์ ดร.สพ.ญ. นรรฆวี แสงกลับ. สัตว์เลี้ยงกับยา. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564 จาก  คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล: https://bit.ly/3DpRrWM

TrueID. 7 อาหารที่แมวห้ามกิน ทาสแมวควรระวัง อย่าป้อน!. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564 จาก TrueID: https://women.trueid.net/detail/PbLD9QD7o3eb