Menu Close

10 อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรให้สุนัขกิน

ทาสหมาอย่างเรา ๆ แค่เห็นน้องมาทำสายตาอ้อนวอนขอกินอะไรสักอย่างก็แทบจะยื่นมือให้โดยอัตโนมัติ แต่เดี๋ยวก่อน! แน่ใจกันไหมว่าอาหารที่เราให้สุนัขกินแต่ละอย่างจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเขา มนุษย์อย่างเรากินได้แต่น้องหมากินได้แบบเราหรือเปล่า? เพราะร่างกายของสุนัขนั้นแตกต่างจากคน อาหารบางอย่างที่เราคิดว่าดีแต่หากสุนัขกินเข้าไปอาจอันตรายถึงชีวิตได้นะคะ

ถ้าอยากรู้ว่าอาหารอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องหมากิน เราได้ลิสต์ 10 อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรให้สุนัขกิน มาให้ทุกคนลองอ่านกันค่ะ เวลาให้อาหารจะได้รู้ว่าเขากินได้ไหม

1.กระดูก

ความจริงแล้วกระดูกไม่ใช่อาหารที่ดีต่อสุขภาพของสุนัขเท่าไหร่ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่คนที่เลี้ยงสุนัขยังสามารถให้น้องกินกระดูกได้เพียงแต่ต้องเป็นกระดูกดิบเท่านั้น เพราะนิ่มและย่อยช่วยให้สุนัขย่อยได้ดี แต่ก็ต้องระวังเชื้อโรคที่อาจปะปนมา ส่วนกระดูกที่ห้ามให้น้องหมากินเด็ดขาดคือกระดูกต้มสุก เพราะกระดูกที่สุกจะแตกหักง่าย ถ้าสุนัขกินเข้าไปอาจทิ่มแทงส่วนต่าง ๆ ของอวัยวะในระบบย่อยอาหารได้ เช่น กระเพาะ ลำไส้ ฯลฯ

2.ตับและเครื่องใน

ตับและเครื่องในส่วนใหญ่จะมีธาตุฟอสฟอรัสเยอะ น้องหมาสามารถกินได้แต่อย่าให้เขากินเป็นประจำทุกวันหรือเกือบทุกวัน เพราะหากสุนัขได้รับฟอสฟอรัสเป็นระยะเวลานานจะทำให้ตับและไตทำงานหนักจนมีโอกาสเป็นนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้ นอกจากนี้ตับและเครื่องในยังอาจทำให้สุนัขมีปัญหาเรื่องกระดูก ทำให้กระดูกแตกหักง่ายหรือกระดูกบาง

3.นมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว

ร่างกายน้องหมาส่วนใหญ่จะขาดเอมไซน์สำหรับใช้ย่อยนมวัว เราอาจจะเห็นเขากินอย่างเอร็ดอร่อย แต่นมวัวจะทำให้สุนัขอาหารไม่ย่อย อาเจียน และท้องเสียได้ พวกผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างเนยกับชีสก็ควรเซย์โนไปเลย ห้ามให้น้องหมากินเพราะน้องจะท้องเสียและอาเจียน แต่ถ้าอยากให้น้องกินนมก็ควรกินนมสำหรับสุนัขโดยเฉพาะหรือให้กินนมแพะ เพราะนมแพะมีน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านมชนิดอื่น ๆ

4.ช็อกโกแลต 

ต้องห้ามที่ไม่ควรให้สุนัขกินเด็ดขาดก็คือช็อกโกแลต! เพราะในช็อกโกแลตมีสาร “Theobromine” ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับสารคาเฟอีน สารนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายสุนัขหลั่งอะดรีนาลีน (Adrenaline) ทำให้หัวใจน้องเต้นเร็ว เหงื่อออกเยอะ ถ้ากินเข้าไปเยอะมาก ๆ สุนัขอาจมีอาการอาเจียน ท้องเสีย กระวนกระวาย จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ อันตรายมาก รวมถึงพวกขนมที่มีช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมก็เป็นอันตรายต่อสุนัขเช่นเดียวกัน แต่สารนี้ในช็อกโกแลตไม่เป็นอันตรายต่อคนนะคะ 

5.ไข่ดิบ

ไข่ดิบอาจทำให้สุนัขอาหารเป็นได้ เพราะไข่ดิบอาจปนเปื้อนเชื้อจนทำให้น้องเสีย นอกจากนี้ในไข่ดิบก็มีเอนไซม์อะวิดินที่ส่งผลต่อการดูดซับไบโอตินซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต่อการบำรุงขนและผิวหนังของสุนัข ส่งผลให้สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับได้

6.หัวหอมและกระเทียม 

คนที่เลี้ยงสุนัขไม่ควรให้อาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอมและกระเทียมแก่สุนัขเด็ดขาด เพราะพวกนี้มีสารที่ชื่อว่า ไทโอซัลเฟต (Thiosulphate) ทำให้สุนัขเลือดจางได้ และหากสุนัขกินหัวหอมและกระเทียมในปริมาณมากจะมีอาการหายใจถี่หรือหัวใจเต้นเร็ว เป็นอันตรายต่อน้องหมามาก ๆ ค่ะ

7.องุ่นและลูกเกด

ในองุ่นและลูกเกดมีสารที่สามารถทำให้สุนัขไตวายเฉียบพลันได้ อีกทั้งยังสามารถทำให้สุนัขเกิดอาการท้องเสียจนร่างกายขาดน้ำ เบื่ออาหาร และอาเจียนได้ ถ้าจะให้น้องหมากินผลไม้ควรหาอย่างอื่นมาแทนที่ไม่ใ่ช่องุ่นกับลูกเกดจะดีกว่าค่ะ

8.ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

กาแฟและชามีสารคาเฟอีนที่ทำให้หัวใจสุนัขเต้นไม่เป็นจังหวะ กล้ามเนื้อเกร็ง หากสุนัขได้รับมากเกินไปก็จะทำให้ช็อคหรือเสียชีวิต

9.เกลือ

หากน้องหมาได้รับเกลือเยอะเกินไปจะทำให้เกิดอาการกระหายน้ำและปัสสาวะบ่อย สิ่งที่น่ากลัวคือเมื่อไหร่ที่น้องหมาเริ่มอาเจียน ท้องเสีย สั่น อุณหภูมิในร่างกายสูง อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสุนัขได้รับเกลือเยอะเกินไป ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

10.ขนมปัง

ในขนมปังมียีสต์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเจ้ายีสต์ตัวนี้นี่แหละค่ะที่จะไปรบกวนระบบการย่อยอาหารของสุนัข ทำให้สุนัขเกิดลมในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้น้องท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยได้ แถมถ้าให้สุนัขกินขนมปังเยอะยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนด้วย

รู้แบบนี้แล้วถ้าจะให้น้องกินอะไรก็ระวังกันด้วยนะคะ เพราะร่างกายสุนัขกับร่างกายของคนไม่เหมือนกัน เจ้าของอย่างเราเลยต้องใส่ใจและระมัดระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ให้เจ้าตูบกินซี้ซั้วเดี๋ยวน้องจะป่วยเอา ทางที่ดีคือให้สุนัขได้กินอาหารที่เหมาะกับร่างกายและอาหารที่มีคุณภาพ รับรองว่าน้องหมาสุขภาพแข็งแรงอยู่ซนกับเราไปอีกนานค่ะ

———————————————————————————–

แหล่งอ้างอิง

Purina. ทำไมสุนัขไม่ควรรับประทานอาหารเหล่านี้. สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2564 จาก Purina: https://www.purina.co.th/dog/supercoat/dog-tips/article/Dog-not-eating

สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น. (2564). 10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข อ้อนแค่ไหนก็ต้องทน. สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2564 จาก สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น: https://www.innnews.co.th/lifestyle/news_167924/

Battersea. Toxic food for dogs. https://www.battersea.org.uk/pet-advice/dog-care-advice/toxic-food-dogs

WebMD. Foods Your Dog Should Never Eat. https://pets.webmd.com/dogs/ss/slideshow-foods-your-dog-should-never-eat