Menu Close

ปัญหากลุ้มใจ “น้องหมากินอึ” แก้อย่างไรดี?

เพื่อน ๆ ที่เลี้ยงสุนัขใครเคยแอบสังเกตพฤติกรรมการกินของน้องหมาตัวเองบ้างว่าเขาชอบกินอะไรหรือเคยแอบกินอะไรแปลก ๆ ไหม ของแปลกที่ว่าก็อย่างเช่นอุจจาระหรือเรียกสั้น ๆ ก็อึนั่นแหละ สงสัยกันไหมว่าเราก็ให้อาหารดี ๆ กับน้อง ทำไม๊ทำไมน้องหมาถึงยังเลือกที่จะกินอึตัวเอง ของเหม็นใคร ๆ ก็ขยะแขยง แต่ทำไมเจ้าตูบของเรากลับเอร็ดอร่อย ที่เขากินอึเพราะเขาหิว ต้องการเรียกร้องความสนใจ หรือเพราะอะไรกันแน่

หากเป็นหมาจรจัดก็อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเขาไม่มีอาหารกิน แต่หากเป็นสุนัขเลี้ยง ทำไมน้องเขาถึงเลือกที่จะกินอึมากกว่าอาหารที่เราให้ พฤติกรรมการกินอึตัวเองของน้องหมาอาจเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุ คือ จากสุขภาพร่างกายของน้องหมาเองและจากพฤติกรรมหรือนิสัยของเขา แต่การเลี้ยงดูจากเจ้าของก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นเดียวกัน มาดูกันดีกว่าทำไมน้องหมาถึงชอบกินอึของตัวเอง และถ้าจะเลิกพฤติกรรมนี้เราต้องทำยังไงกันบ้าง

หากระบบย่อยอาหารของร่างกายสุนัขไม่ดี ไม่สามารถย่อยอาหารที่กินเข้าไปได้ เช่น ตับอ่อนไม่สร้างน้ำย่อย อึที่ถ่ายออกมาก็ยังมีเนื้อหรือส่วนประกอบของอาหารที่ยังหลงเหลืออยู่ ทำให้น้องหมาอยากจะกินกลับเข้าไป หรืออีกประการหนึ่งคือเจ้าตูบยังคงหิวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหาร ก็เลยขอหาอะไรเข้าปากให้กินเพลิน ๆ หน่อย แต่กินอึก็ไม่ไหวไหมล่ะน้อง!

อีกสาเหตุคือปัญหาจากพฤติกรรมที่ทำให้เขาเกิดนิสัยไม่ดี จากสถิติพบว่า หมาที่ชอบกินอึตัวเองส่วนใหญ่เป็นหมาเพศเมียมากกว่าหมาเพศผู้ และเกิดขึ้นกับหมาเด็ก มากกว่า การที่น้องกินอึอาจเกิดจากการที่สุนัขอยู่ในอารมณ์เบื่อหน่าย เจ้าของเลี้ยงเขาไว้ในกรงตลอดเวลา และไม่มีการทำความสะอาดหรือสุขลักษณะที่ดีพอ เมื่อน้องหมาอึเลอะเทอะเนื้อตัวจึงทำความสะอาดโดยการเลียจนคุ้นเคยกับการเลียอุจจาระ และเลียมากขึ้นถึงขั้นกินจนติดเป็นนิสัย นิสัยแบบนี้มักพบในหมาพันธุ์เล็กที่ถูกเลี้ยงในกรง โดยเฉพาะร้านขายเลี้ยงที่ไม่มีการทำความสะอาดที่ดีพอ หรือการที่สุนัขมักถูกลงโทษเสมอหลังจากขับถ่ายไม่เป็นที่ เจ้าของอาจตีหรือดุเสียงดังจนทำให้เขาเกิดความกลัว สุนัขก็จะกินอึของตัวเองทันทีเมื่อขับถ่ายเสร็จเพื่อไม่ให้ตัวเองโดนดุ

นอกจากนี้แม่สุนัขที่คลอดลูกใหม่ ๆ ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการเลี้ยงลูกอ่อน  แม่หมาจะเลียอุจจาระของลูกตัวเองเพื่อกระตุ้นรูทวารหนักของ และเมื่ออุจจาระลูกไหลออกมาแม่ก็จะกินอึลูกเพื่อรักษาความสะอาด ทำให้แม่หมาเกิดความเคยชินและติดนิสัยในการกินอึได้

การแก้ไขปัญหาหมากินอึ

หากน้องหมาของเรากินอึโดยมีสาเหตุจากความผิดปกติของสุขภาพร่างกาย เจ้าของควรพาน้องหมามาตรวจสุขภาพและทำการรักษากับ แต่หากน้องหมากินอึโดยมีสาเหตุจากพฤติกรรมของเขาเองก็ต้องแก้ด้วยการพยายามสร้างนิสัยใหม่ ๆ ให้เขา ดังนี้

1.ฝึกการอึของน้องหมาให้เป็นที่เป็นทาง และเราควรเก็บอึทันทีเพื่อปิดโอกาสไม่ให้สุนัขเห็นของอร่อยที่ชอบ (อึ) 

2.ทำอึให้น่ารักเกียจ หากเก็บอึไม่ทันก็ทำให้อึไม่น่ากิน เช่น เอาพริกไทยโรย เอาเกลือป่นมาผสม หรือเอาพริกป่นมาใส่ เอาให้แซ่บสู้ร้านอาฟเตอร์ยำจนน้องหมาของเราต้องขยาดกับรสชาติอึกันไปเลย

3.ให้อาหารน้องหมาด้วยการเติมส่วนผสมเพื่อให้อึออกมามีกลิ่นที่ผิดปกติ เช่น ใส่น้ำมันพืชในอาหาร หรือใส่ผักที่มีกากใยทำให้หมาอิ่มง่ายและอึออกมามีสี กลิ่น ที่แตกต่างไปจากเดิม

หมากินอึจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่หากเราเข้าใจสาเหตุและวิธีปรับพฤติกรรมของเขา แต่ถ้าหากน้องหมาเรากินแต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ “อึ” ก็มีสารอาหารที่ดีเหมือนกันนะ หากน้องหมาเขาทานเข้าไปก็ถือว่าเขาได้รับสารอาหารครบถ้วน คิดแบบนี้ก็ได้นะทาสหมาทุกคน แต่อย่าไปลองกินตามน้องหมาเขาล่ะ

———————————————————————————–

แหล่งอ้างอิง

สพ.ญ.อรญา ประพันธ์พจน์ สัตวแพทย์ประจำแผนกอายุรกรรม แผนกศัลยกรรม และแผนกโรคหัวใจ โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน