Menu Close

เช็คหน่อย! น้องหมาผายลมบ่อย สัญญาณอันตรายที่ควรรู้

นั่งอยู่ดี ๆ จมูกก็สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่าง ก็เจ้าตัวแสบที่อยู่ข้าง ๆ ดันผายลมเนี่ยสิ แถมกลิ่นยังรุนแรงเป็นต่อโพรงจมูกสุด ๆ ถึงการตดจะเป็นเรื่องธรรมชาติ เวลาน้องตดเจ้าของก็มักจะขำปนเอ็นดู แต่หากสุนัขของเราตดบ่อยเกินไป สิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกถึงสุขภาพของน้อง มาดูกันว่าอะไรเป็นสาเหตุของการตดในสุนัขได้บ้าง

สาเหตุที่ทำให้สุนัขผายลม

การที่น้องหมาตดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเป็นเรื่องระบบภายในร่างกาย เช่น ระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ แต่พฤติกรรมบางอย่างก็ทำให้น้องหมาเกิดการผายลมได้เช่นเดียวกัน แต่ทุกสาเหตุล้วนเป็นสัญญาณที่บอกว่าน้องหมาอาจมีปัญหาสุขภาพ

1.มีแก๊สสะสมในทางเดินอาหารเป็นจำนวนมาก

สุนัขก็สามารถมีแก๊สสะสมได้เหมือนกับมนุษย์ การมีแก๊สสะสมในทางเดินอาหารของน้องหมาเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย น้องหมาบางตัวที่ตะกละชอบกินอาหารและน้ำเร็วเกินไปก็ทำให้กลืนอากาศเข้าไประหว่างกินจนเกิดเป็นแก๊สสะสมได้ ส่งผลให้มีแก๊สสะสมในทางเดินอาหารเป็นจำนวนมากจนเขาต้องระบายแก๊สออกมา ก็คือการตดนั่นเอง

2.การให้สุนัขกินอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สได้ง่าย 

เรื่องอาหารก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการตดในสุนัขได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่หมดอายุ ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูง อาหารประเภทถั่ว อาหารรสจัด อาหารที่มีไฟเบอร์เยอะเกินไป รวมถึงอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานในการผลิต มีการใส่สารกันบูด เจ้าของควรหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวเพราะจะทำให้น้องหมามีแก๊สในกระเพาะและท้องอืดได้ง่าย ดังนั้นควรประกอบไปด้วยโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ทั้งหมด

3.สุนัขกินอาหารเยอะเกินไป

นอกจากอาหารแล้ว พฤติกรรมการกินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้น้องหมาตด เจ้าของอาจจะตามใจให้เขากินเยอะจนเคยตัว หรือสุนัขบางตัวชอบกินอาหารเร็ว ๆ จนย่อยไม่ทัน ถึงแม้การกินเร็วดูจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่การรีบกินทำให้น้องหมามีอาการท้องอืด ตดง่าย เพราะอาหารที่กินเข้าไปแล้วยังไม่ย่อยจะตกค้างอยู่ในลำไส้จนเกิดเป็นแก๊ส เมื่อสะสมมาก ๆ ร่างกายก็จะระบายออกมาในรูปแบบของการตด 

4.ระบบย่อยอาหารอ่อนแอ 

น้องหมาที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องระบบย่อยอาหารอ่อนแอ  ร่างกายเขาจะย่อยอาหารได้น้อยและช้ากว่าน้องหมาตัวอื่น ทำให้มีอาหารค้างอยู่ที่ลำไส้เยอะ เป็นสาเหตุของการเกิดแก๊สและอาการท้องอืดที่ทำให้น้องหมาตดออกมาบ่อย ๆ 

5.มีความผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ 

หากน้องหมาของเรามีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ก็ส่งผลทำให้ร่างกายของเขาไม่สามารถย่อยและดูดซึมอาหารได้อย่างปกติ ปัญหาที่อาจพบ เช่น โรคลำไส้อักเสบ เนื้องอกในลำไส้ ฯลฯ ทำให้มีแบคทีเรียเติบโตในลำไส้มากจนผิดปกติและผลิตแก๊สมากขึ้น จนเกิดอาการท้องอืดและตดบ่อย

หมาผายลม

วิธีแก้ปัญหาสุนัขผายลมบ่อย

เมื่อสังเกตแล้วพบว่าเจ้าตูบของเราตดบ่อยผิดปกติ เจ้าของอาจปรับเปลี่ยนอาหารและวิธีการกินของเขา เลือกอาหารเม็ดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้น้องหมาได้เคี้ยวและใช้เวลาในการกิน อาจเพิ่มจำนวนมื้ออาหารแต่ให้ปริมาณน้อยลงแทน และควบคุมปริมาณต่อมื้อเพื่อไม่ให้สุนัขกินเยอะจนเกินไป 

นอกจากนี้ควรเลือกอาหารที่มีคุณภาพ อย่าให้น้องกินอาหารที่เน่าเสีย รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดแก๊สในร่างกายได้ อย่าให้เขากินตามใจปากจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ

การที่สุนัขตดแม้จะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่เจ้าของก็ควรหมั่นสังเกตเพราะอาจเป็นสัญญาณที่เตือนให้เรารู้ถึงปัญหาสุขภาพของเขาได้ จากเรื่องตลกอาจจะไม่ขำหากน้องหมาของเราสุขภาพแย่ลงจากการที่เจ้าของไม่ใส่ใจ หากปล่อยให้ระบบย่อยอาหารหรือลำไส้ของเขาเกิดปัญหาเรื้อรัง อาจส่งผลให้บางตัวมีอาการซึม และอาเจียนได้ ดังนั้นหากน้องหมาตดบ่อยเกินไปควรพาไปปรึกษาเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงว่าน้องหมามีอาการผิดปกติหรือไม่นะคะ

———————————————————————————–

แหล่งอ้างอิง

Siamagrisupply. (ม.ป.ป.). ความจริงจากกลิ่นตดของสุนัข. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2564 จาก Siamagrisupply : https://bit.ly/3rzH8dH

Sally Jones. (2021). Dog Farts: Dog Farting: Do Dogs Fart? Yes! Why So Much And Why Does It Smell So Bad? Gas Relief And Remedies. Retrieved July 20, 2021, from Caninejournal : https://www.caninejournal.com/dog-farting/

Wavnakeevetclinic. (2020). Dog Farts: Why do they happen so often and how can we help?. Retrieved July 20, 2021, from Wavnakeevetclinic : https://waunakeevetclinic.com/blog/171924-dog-farts-why-do-they-happen-so-often-and-how-can-we-help