Menu Close

เตรียมตัวอย่างไร…เมื่อต้องปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพังในช่วงวันหยุดยาว

เตรียมตัวอย่างไร-เมื่อต้องปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพังในช่วงวันหยุดยาว

     ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงที่ทุกคนวางแผนเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนหรือเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ต่างๆ แต่สำหรับพ่อแม่ ที่มีสัตว์เลี้ยง อาจจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะด้วยความเป็นห่วงหน้าพะวงหลังว่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นจะสามารถอยู่ตามลำพังได้หรือไม่ หรือบางคนมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเนื่องจากเคยปล่อยสัตว์เลี้ยงให้อยู่ตามลำพังในช่วงวันหยุดยาวแล้วกลับพบว่าสัตว์เลี้ยงมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป อาจเครียดหรือล้มป่วย อันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะของโรคต่างๆ ตามมาได้ แต่จะดีกว่าไหม หากเรามีวิธีในการเตรียมตัวที่ดีก่อนที่จะออกเดินทางไกล เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติและหมดกังวล

เตรียมตัวอย่างไรหากจำเป็นต้องปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพัง

1. จัดเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสม

    การปล่อยสัตว์เลี้ยงให้อยู่ตามลำพัง สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือไม่ควรขังเขาในกรงแคบๆ ควรมีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงได้ขยับตัว เพื่อลดความเครียด และเตรียมของเล่นชิ้นโปรดเอาไว้ให้สัตว์เลี้ยงสำหรับผ่อนคลาย

2. เตรียมน้ำและอาหารให้เพียงพอ

    น้ำและอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ควรเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้เพียงพอต่อจำนวนของสัตว์เลี้ยงของท่าน

3. เตรียมพื้นที่ขับถ่ายให้สัตว์เลี้ยง

    สำหรับสัตว์เลี้ยงที่อาจถูกขังไว้ในบ้าน คุณควรที่จะเตรียมพื้นที่ขับถ่ายไว้ให้กับพวกมัน เนื่องจากสัตว์เลี้ยงบางตัวอาจขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางและอาจสร้างความสกปรกให้บ้านของคุณได้

4. ฝากคนที่ไว้ใจให้ช่วยดูแล

     การมีคนที่ไว้ใจที่สามารถแวะเวียนเข้าไปดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณได้นั้น จะช่วยให้คุณเบาใจไปได้อย่างมาก ว่าพวกมันจะมีคนดูแลอยู่ตลอด และสัตว์เลี้ยงก็จะไม่รู้สึกเหงาจนเกินไปอีกด้วย

5. ตรวจดูความปลอดภัยของพื้นที่อยู่อาศัย

     ก่อนจะปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพัง แนะนำให้สำรวจดูความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เช่น ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรออก หรือกำจัดวัชพืชออกจากบริเวณที่อยู่อาศัยเพื่อป้องกันการมาของสัตว์มีพิษ เป็นต้น

6. ติดกล้องวงจรปิด

     วิธีที่ง่ายที่สุดที่คุณจะสามารถเฝ้าดูพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของคุณในขณะที่ไม่อยู่บ้านได้ นั้นก็คือการติดกล้องวงจรปิดนั้นเอง โดยกล้องวงจรปิดที่ทันสมัยนั้น สามารถที่จะบันทึกภาพเคลื่อนไหวและเสียงของสัตว์เลี้ยงได้อย่างคมชัด นอกจากนี้คุณยังสามารถสังเกตอาการของสัตว์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะหากเกิดอาการผิดปกติก็สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงทีนั้นเอง

7. ฝากให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล

     หากคุณไม่มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะสามารถอยู่ตามลำพังได้ในเวลานาน ทางออกที่ดีที่สุดคือการฝากให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลพวกเขา โดยนำสัตว์เลี้ยงไปฝากที่โรงแรมสำหรับสัตว์ประเภทนั้นๆ หรือฝากเลี้ยงที่โรงพยาบาลสัตว์ เพราะนอกจากจะมีคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ยังมีสัตวแพทย์คอยดูแลให้บริการในกรณีที่สัตว์เลี้ยงของท่านมีความปกติและเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นมานั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก

Cr : https://rb.gy/fs474
Cr : https://rb.gy/ft95i

สนใจฝากเลี้ยงกับเราโทร 063-951-559-1 หรือ 02-887-832-13